Có nên dùng gạch lát đường dốc? Cách chống trượt dốc Hiệu quả

Ngày viết: 24/01/2020Tác giả: Lương Yến

Với những đoạn đường có độ dốc như xuống tầng hầm… nếu chọn vật liệu thi công sai sẽ dễ gây trơn trượt, nguy hiểm khi sử dụng. Vậy, có nên dùng gạch lát đường dốc hay sử dụng một loại vật liệu nào khác? Hãy cùng theo dõi bài viết với ý kiến từ chuyên gia sau đây để đưa ra được phương pháp thi công hiệu quả và an toàn nhất cho khu vực này nhé!

gạch lát đường dốc

Có nên dùng gạch lát đường dốc?

Các loại gạch lát nền chống trơn trên thị trường có rất nhiều dòng: bề mặt nhám, khuôn định hình, sần… Theo nhận định của các chuyên gia, thì các gia đình có thể sử dụng các loại gạch để lát cho đường dốc với điều kiện độ dốc nhỏ hơn 10%. Trong trường hợp này, các bạn dùng các loại gạch sỏi, gạch vuốt chỉ chìm, sọc ngang định hình… Và lưu ý, chỉ nên dùng gạch có kích thước nhỏ như 20×20, 30×30 và 40×40 để tăng hiệu quả chống trơn lên cao nhất.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng bạn không nên sử dụng gạch lát đường dốc. Bởi tất cả các loại gạch này đều không đảm bảo độ chống trơn với các độ dốc lớn. Với trường hợp độ dốc lớn nên tham khảo các cách thi công sau đây.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách chọn gạch chống trơn Bạch Mã hiệu quả đối với từng khu vực

Có nên chọn gạch lát đường dốc

Chỉ sử dụng gạch lát đường dốc cho các công trình có độ dốc dưới 10%

Phương pháp thi công lát đường dốc chống trơn hiệu quả

Với các công trình hiện nay, vì phần diện tích bị hạn chế nên thường độ dốc đường hầm khá lớn, trên 12%, thậm chí lên đến 20-25%. Vậy, nên sử dụng loại vật liệu nào để chống trơn hiệu quả cho các công trình này?

Và trong trường hợp này, các gia đình không thể sử dụng gạch lát đường dốc chống trơn mà nên chọn các loại vật liệu khác: sơn chống trơn, nền bê tông…

  • Lát nền bê tông

Mặt nền xi măng thường có độ “lì”, với ma sát rất lớn nên sẽ hạn chế tình trạng trơn trượt. Bên cạnh đó, các bạn có thể tự tạo thêm “gờ giảm tốc” cho đường xuống dốc bằng cách: Sau khi làm nền, lúc xi măng còn chưa kịp khô, sử dụng một cái đinh nhọn, vẽ mắt cáo, đường kẻ ngang hoặc hình caro lên bề mặt. Phương pháp này vừa giúp tránh trơn trượt, vừa mang lại thẩm mỹ cao cho không gian.

  • Sử dụng sơn chống trơn

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại sơn có công năng chống trơn hữu hiệu. Các bạn chỉ cần làm nền như thông thường và sau đó quét lớp sơn này lên trên bề mặt. Ưu điểm của phương pháp này là giúp bề mặt nên luôn mịn, thoáng, thoát nước tốt mà vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối.

gạch lát đường dốc

Sơn chống trơn sử dụng cho những đoạn đường có độ dốc lớn

Trên đây, các bạn đã được tư vấn cách lựa chọn gạch lát đường dốc và một số biện pháp thi công hữu ích, chống trơn tốt nhất cho các công trình. Hi vọng qua bài viết, các gia đình sẽ có những kiến thức đầy đủ nhất, để áp dụng thực tiễn cho không gian của mình.

Tags:

Tôi là Lương Yến. Tôi có đam mê lớn đến thiết kế và trang trí nội thất. Vì vậy, tôi luôn muốn chia sẻ cho mọi người những kinh nghiệm hữu ích nhất giúp bạn có được một ngôi nhà hoàn thiện. Đặc biệt, Lương Yến Big House luôn sẵn sàng giúp bạn lựa chọn được mẫu gạch ốp lát Bạch mã phù hợp với gia đình bạn!
CÁC TIN NỔI BẬT

NHẬN BÁO GIÁ
X